วิธีแก้เครียด คิดมาก ที่สามารถทำให้คุณกลับมารู้สึกโปร่ง โล่งและสบายได้อีกครั้ง

Updated: Jun 20, 2020

Highlight

 • อาการเมื่อรู้สึกเครียดของตนเองสามารถตรวจสอบได้โดยการดูหลากหลายองค์ประกอบ บริบทรอบตัว

 • ความเครียดเป็นสภาวะที่ร่างกายตอบสนองต่อสถานการณ์ซึ่งอาจเกิดจากการหลั่งฮอร์โมน

 • การดูแลความเครียดทำได้โดยการดูอาการของความเครียด, พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่ไว้ใจได้, ค้นหาสาเหตุที่กระตุ้นความเครียด, ออกกำลังกาย, ทดลองการเจริญสติ

 • วิธีการแก้เครียด คิดมากในระยะยาว

ฉันรู้สึกคิดมากตลอดเวลา...


บางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิดอย่างบอกไม่ถูก...


วนเวียนกับเรื่องบางสิ่งในหัวซ้ำๆ...


สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นของความเครียด หรือหากคุณไม่แน่ใจว่าคุณกำลังรู้สึกเครียดอยู่หรือไม่ เวลานี้อาจเป็นเวลาที่คุณอาจต้องกลับมาจากเรื่องต่างๆ ที่คุณกำลังคิดวนเวียนอยู่แล้วค่อยๆ ทบทวนตัวเองอีกครั้งด้วยความเข้าใจว่า

"ความเครียด วิตกกังวล เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา"

ฉันรู้สึกเครียด คิดมาก กังวล... จนต้องหาวิธีแก้เครียด คิดมากที่ไวที่สุด....

ความเครียด วิตกกังวลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราและบางครั้งมันอาจมีประโยชน์กับเราก็ได้ เรามักจะรู้สึกเครียดกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับชีวิตเช่นเรื่องการเงิน การทำงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์ เมื่อเราเกิดความเครียดขึ้น เรามักจะหาวิธีแก้เครียด คิดมากเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ขึ้นในทันที ความเครียดที่เกิดขึ้นนี้เองคือสิ่งที่จะทำให้เราเกิดการตัดสินใจและเปลี่ยนแปลง ไปข้างหน้า


แต่หากคุณเริ่มรู้สึกว่าความเครียดที่เกิดขึ้นเริ่มจะเป็นปัญหาทำให้ตัวเองรู้สึกเศร้า ต้องการทำความเข้าใจในการอยู่กับมัน และดูแลมันให้ดีขึ้น เนื้อหาเหล่านี้อาจช่วยทำให้คุณรับมือกับความเครียดและความวิตกกังวลทั่วไป (Generalised Anxiety Disorder) ที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้น


ความเครียดคืออะไร

ความเครียดเป็นสภาวะที่ร่างกายตอบสนองต่อสถานการณ์ซึ่งอาจเกิดจากการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดเช่น cortisol หรือ adrenaline ได้ ซึ่งอาจมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น การตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย การทำงานที่มีเส้นตายชัดเจน การสอบ การแข่งกัน สถานการณ์ที่กดดันอาการของความเครียด

ก่อนที่เราจะรู้จักวิธีการแก้เครียด คิดมาก กังวลต่างๆ เราควรทำความรู้จักอาการของความเครียดก่อน ซึ่งอาการเหล่านี้จะส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก จิตใจ และร่างกายของคุณ โดยคุณสามารถสำรวจได้ว่าคุณอาการเหล่านี้หรือไม่

 • รู้สึกเหนื่อย เหมือนพักผ่อนไม่พอ

 • เบื่อง่าย

 • มีสมาธิน้อยลง รู้สึกยากที่จะต้องทำอะไรจดจ่อ

 • รู้สึกว่าหัวมันว่างๆ คิดอะไรไม่ออก

 • ความอดทนลดลง หงุดหงิดง่าย

 • คิด วางแผน ลงรายละเอียดมากเกินไป

 • ต้องการคำยืนยันต่างๆ จากคนรอบข้าง


หากคุณมีอาการเหล่านี้ อาจแสดงว่าคุณมีภาวะเครียดแล้ว ซึ่งหากมันมากขึ้นอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ และควรต้องให้ความระวังตัวเพราะมันถูกสามารถสะสมไว้เป็นระยะเวลานานจนกลายเป็นความเครียดเรื้อรังได้


วิธีแก้เครียด คิดมาก ในแบบที่คุณสามารถกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง

คุณสามารถดูแลตัวเองเพื่อลดความเครียดและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ โดยใช้วิธีการลดและดูแลความเครียดดังนี้


ดูแลปัญหาและอาการของความเครียด

สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการดูแลปัญหาของตนเองด้วยการสำรวจ เพราะสาเหตุของความเครียดแตกต่างกันออกไปสำหรับแต่ละคน ดังนั้นหากคุณได้ค้นหาปัญหา คุณอาจสามารถแก้เครียด คิดมาก หรือความกังวลได้ดีเลย


พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่ไว้ใจได้

การพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้จะทำให้คุณมีคนที่ช่วยดูแลอารมณ์และสนับสนุนคุณ นี้เป็นวิธีที่ดีมากในการแก้เครียด ดังนั้นคุณอาจลองหาเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่คุณไว้ใจในการเล่าเรื่อง ระบายความเครียดเหล่านั้นให้กับพวกเขา


ค้นหาสาเหตุที่กระตุ้นความเครียด

แม้ว่าการค้นหาสาเหตุที่กระตุ้นความเครียดจะไม่ได้เป็นวิธีแก้เครียดอย่างตรงไปตรงมา การหาสาเหตุที่กระตุ้นความเครียดอาจต้องอาศัยความตระหนักรู้ในตนเองก่อน แต่มันจะทำให้คุณสามารถเพิ่มขอบข่ายที่จะดูแลตนเองได้ดีขึ้น แม้ว่าบางครั้งมันอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับการสาเหตุที่กระตุ้นความเครียดของคุณก็ตาม หากคุณเริ่มจับสัญญาณได้ว่าอะไรคือสาเหตุที่กระตุ้นความเครียด นี่อาจเป็นวิธีแก้เครียดที่ดีที่สุดในระยะยาวเลยก็เป็นได้
ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายของคุณหลั่งสายและฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ลดความเครียดเช่น endorphins และการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นจากฮอร์โมนเหล่านั้น โดยคุณสามารถออกกำลังกายได้ตั้งแต่การเดินเล่น หรือวิ่ง ซึ่งทำให้เกิดการขยับและเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้ การออกกำลังกายเป็นวิธีแก้เครียดที่ได้ผลอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ นอกจากนี้อาการคิดมาก กังวลต่างๆ ที่คุณมีก็ยังจะหายไปด้วย


ทดลองการเจริญสติ

คนที่ฝึกฝนการเจริญสติและการหายใจด้วยวิธีการตระหนักและรับรู้สิ่งทีเ่กิดขึ้นรอบๆ ตัวเป็นวิธีแก้เครียด ความคิดฟุ้งซ่าน คิดมากที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง โดยมีรายงานวิจัยว่าการเจิญสติสามารถทำให้ผลของความเครียด ความกังวล และซึมเศร้าเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้


เทคนิค กิจกรรมแก้เครียด วิตกกังวล คิดมากในเวลาสั้นๆ

หากคุณรู้ตัวแล้วว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเครียดอยู่ แล้วต้องการแก้เครียดเพื่อที่จะทำให้ตัวเองสามารถไปทำอย่างอื่นได้ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นวิธีการแก้เครียดที่ดีสำหรับคุณ

 • ให้เวลาพักกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง นวนผ่อนคลาย นั่งสมาธิ สิ่งต่าง ที่ทำให้คุณหยุดใช้ความคิดได้ไปชั่วครู่เป็นวิธีแก้เครียด คิดมากที่ดีและมีความยืดหยุ่น

 • ทำให้ตัวเองมีสมาธิกับอย่างอื่นแทน เช่นการเล่นเกมส์ต่างๆ ใน ipad หรือโทรศัพท์มือถือของคุณในช่วงเวลาหนึ่ง สามารถแก้เครียดได้ดี

 • วางแผนทำอะไรบางอย่างที่แก้เครียดได้ โดยเฉพาะกิจกรรมที่คุณเคยทำแล้วรู้ว่ามันสามารถแก้เครียดได้ดี คุณอาจทำสิ่งนั้นได้อีกเรื่อยๆ

 • หยุดเช็คโทรศัพท์หรือ social media เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หลายคนเกิดความเครียดจากสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นวิธีการแก้เครียดที่ดีที่สุดคือการหยุดใช้มัน การหยุดใช้ social media สามารถแก้เครียดโดยการไม่ให้มีสิ่งต่างๆ มากระตุ้น ที่อาจนำไปสู่ความเครียดของคุณได้ โดยเฉพาะหากคุณมีเรื่องหนักๆ ใน social media มาก

 • ไปช็อปปิ้งแบบไม่ต้องมีรายการ คุณอาจปล่อยให้ตัวเองได้ไปช็อปปิ้งไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อทั่วไป วิธีแก้เครียดวิธีนี้อาจได้ผลดีกับคุณก็ได้!การดูแลความเครียดระยะยาวอาจจะดีกว่าวิธีแก้เครียดทั่วไป

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าคุณมักจะเครียด คิดมาก วิตกกังวลกับอะไรบางอย่างก่อนที่มันจะก่อตัวมากขึ้นและดูแลมันได้ วิธีแก้เครียดในระยะยาวจะช่วยให้คุณค่อยๆ ได้คิดทบทวนลักษณะของความเครียดที่คุณมี นอกจากนี้ยังอาจช่วยทำให้คุณรู้จักตัวเองดีขึ้นอีกด้วย โดยคุณสามารถทำได้โดยการถามตัวเองเมื่อมีความเครียด ความกังวลเกิดขึ้นว่า

 • ความเครียดที่เกิดขึ้นมันสมเหตุสมผลหรือไม่? มันเป็นความกลัวที่เกิดขึ้นเองไม่? ถ้าหากว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ แล้วมันจะส่งผลกระทบให้กับคุณจริงๆ อย่างไร? คนอื่นจะมีมุมมองอย่างไรหากเขาเป็นคุณ?

 • อะไรคือวิธีคิดที่ดีที่จะช่วยคุณได้? บางครั้งเมื่อเราเครียด หรือกังวลเรามักจะให้ความสนใจทั้งหมดไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ทำให้เครียดเช่น ผลลัพธ์, สิ่งที่กลัว, ภาพพจน์ การมุ่งความสนใจไปยังสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ปัญหาถูกแก้ได้ ดังนั้นคุณควรจะถามตัวเองว่าอะไรคือวิธีคิดที่ดีที่จะช่วยให้คุณทำความเข้าใจกับปัญหาได้มากขึ้น

 • ปัญหาที่แท้จริงจะได้รับการแก้ไขหรือไม่? หากว่าปัญหาที่มีมันเป็นปัญหาจริงๆ ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความคิด อารมณ์ การหาวิธีแก้เครียด คิดมากอาจเป็นเพียงปลายเหตุเท่านั้น แต่สิ่งที่คุณควรทำคือการมุ่งไปสู่วิธีการในการแก้ไขปัญหา และคุณจะทำสิ่งที่ได้ดีก็ต่อเมื่อคุณมีระดับความเครียดที่ลดลงบ้างแล้ว ดังนั้นหากคุณรู้สึกเครียดคุณอาจต้องให้เวลากับมันบ้างหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกเครียดอยู่ และกำลังตามหาวิธีแก้เครียด คิดมา สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับเครียด ความกังวลคือ ความเครียดที่คุณมีเป็นเรื่องธรรมดาของทุกคน มันไม่ใช่ความผิดของใคร ดังนั้นหากคุณรู้สึกเครียดมาก และยังไม่สามารถหาทางแก้เครียดได้ในทันที คุณอาจลองเริ่มจากการมีความกรุณาในตนเองก่อนได้


#สภาวะภายใน #สภาวะอารมณ์ #ความเครียด #แก้เครียด


แหล่งข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

0 comments
 • LINE_APP
 • Facebook

Terms of Service | Privacy Policy | Coppyright ©2019 by Urbinner

E-mail: Urbinner.co@gmail.com | Bangkok, Thailand