top of page
  • รูปภาพนักเขียนUrbinner

5 สิ่งที่คุณไม่ควรคาดหวังจากการพบนักจิตวิทยา

อัปเดตเมื่อ 16 ต.ค. 2564

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเลือกพิจารณาเข้ารับบริการทางจิตวิทยาหรือจิตวิทยาการปรึกษาอยู่ การรู้ขอบเขตว่าคุณสามารถคาดหวังอะไรจากการพบนักจิตวิทยาได้เป็นสิ่งที่ควรทำความเข้าใจก่อน เพื่อที่จะดูว่านักจิตวิทยาจะสามารถช่วยคุณได้หรือไม่


เพราะหลายครั้งที่เราเห็นในหนังหรือในทีวีว่านักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์กำลังทำอะไรบางอย่างกับคนไข้อยู่ และสิ่งที่เราเคยเห็นนักจิตวิทยาทำในหนังนั้นอาจสร้างความเชื่อที่ผิดพลาดเกี่ยวกับการเข้าพบนักจิตวิทยาในชีวิตจริงได้ โดยเฉพาะในนิยายที่นักจิตวิทยามักจะทำอะไรที่แปลกประหลาดและทำให้คุณเข้าใจการทำงานของนักจิตวิทยาที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงนักสิ่งเหล่านี้คือสิ่งคุณควรทำความเข้าใจว่าคุณไม่ควรคาดหวังอะไรจากการพบนักจิตวิทยา เพื่อที่คุณจะไม่ต้องรู้สึกผิดหวังจากการเข้าพบและรู้สึกแย่ลงไปอีก


1. นักจิตวิทยาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวตนคุณได้

หลายคนคิดว่านักจิตวิทยาจะมีวิธีการบางอย่างในการเข้าไปสู่จิตใจหรือสมองของคุณ และเข้าไปแก้ไข เปลี่ยนแปลง ทำให้คุณเป็นคนใหม่ ตัวตนใหม่ได้ แต่จริงๆ แล้วนักจิตวิทยาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขตัวตน และบุคลิกภาพพื้นฐานของคุณได้


สิ่งที่นักจิตวิทยาสามารถช่วยเหลือคุณได้คือการทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่คุณมี ให้เครื่องมือ การเรียนรู้และมุมมองโลกทัศน์อื่น และเรียนรู้ทักษะบางอย่างเพิ่มเติมได้


2. นักจิตวิทยาไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงความทรงจำให้กับคุณได้

คนจำนวนมากมีความทรงจำที่เจ็บปวดซึ่งเราอาจสามารถเกิดความรู้สึกอย่างรุนแรงได้ทันทีเมื่อนึกถึงความทรงจำเหล่านั้น การมาพบนักจิตวิทยาเพื่อให้ช่วยลบความทรงจำนั้นออกไปด้วยวิธีต่างๆ ไม่ใช่สิ่งที่นักจิตวิทยาสามารถทำได้


แต่นักจิตวิทยาจะช่วยเหลือคุณ โดยให้วิธีการเข้าไปสำรวจปฏิกิริยาที่มีต่อความเชื่อ ความคิด รูปแบบที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำที่เจ็บปวดเหล่านั้น เพื่อให้คุณสามารถทำให้คุณดูแลตัวเองได้ดีขึ้น และเข้าใจตัวเองมากขึ้น


3. นักจิตวิทยาจะไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์เชิงคู่รักกับคุณได้

เป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกดีเมื่ออยู่กับนักจิตวิทยา มีความรู้สึกใกล้ชิด และเข้าใจกันในมุมมองที่คนอื่นอาจไม่เข้าใจคุณ แต่ไม่ว่าจะมีความรู้สึกใดเกิดขึ้น นักจิตวิทยาที่ดูแลคุณจะไม่มีความสัมพันธ์เชิงคู่รักกับคุณ


การเข้าใจว่านักจิตวิทยาไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ในลักษณะนี้กับคุณได้แม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายเข้าหาเขาก่อนจะช่วยให้คุณคาดหวังได้อย่างเหมาะสม เพราะหลายครั้งที่คุณมีสภาวะเคว้งคว้างขณะที่คุณมารับคำปรึกษาจากนักจิตวิทยา และเราเป็นคนที่คอยรับฟังคุณเสมอ


นอกจากนั้นหากคุณมีความรู้สึกเหล่านี้กับนักจิตวิทยา การบอกให้นักจิตวิทยาได้รับทราบจะเป็นประโยชน์ที่จะนำมาพูดคุยด้วยว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นกับตัวของคุณ และมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณที่ผ่านมาหรือไม่


4. นักจิตวิทยาไม่สามารถการันตีหรือรับประกันผลจากการพบกันได้

ไม่มีนักจิตวิทยาคนไหนสามารถการันตีผลได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นกับชีวิตคุณทันที และหากมีนักจิตวิทยาหรือใครทำให้คุณเชื่อแบบนั้นคุณควรจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพราะสมองเป็นสิ่งที่มีความซับซ้อนมาก ความสุขหรือความทุกข์ที่เกิดขึ้นยังอาจมีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม


ในการพบกับนักจิตวิทยาแต่ละครั้งคุณอาจอยากให้ปัญหาคุณหมดไปอย่างรวดเร็ว บรรลุเป้าหมายได้ทันที และมีชีวิตที่มีความสุข แต่ในความเป็นจริงแล้วนักจิตวิทยาเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยทำให้คุณมีความสุขเท่านั้น คุณอาจพบอะไรบางอย่างทันที หรือต้องใช้เวลาเพื่อที่จะได้รับได้รับคำตอบจากตัวเองได้5. นักจิตวิทยาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคนอื่นได้

หลายครั้งที่คนอื่นทำให้คุณไม่สบายใจ เครียด หรือโมโห ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพฤติกรรมการด่าทอของเขา สิ่งไม่ดีที่เขาทำกับเราล้วนปั่นทอนจิตใจ หรือคนใกล้ชิดที่ไม่เข้าใจเรามากพอ ในส่วนเหล่านี้นักจิตวิทยาไม่สามารถเปลี่ยนคนอื่นรอบตัวคุณได้ แต่สิ่งที่นักจิตวิทยาสามารถทำได้คือการช่วยเหลือให้คุณเปลี่ยนแปลงการตอบสนองต่อปฏิกิริยาจากพวกเขาได้ ทำให้คุณเข้าใจพวกเขาได้มากขึ้น และหลายครั้งที่การเปลี่ยนแปลงของคุณทำให้คนอื่นมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย


โดยเฉพาะในการปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องความรักที่เรามักจะอยากให้คู่รักเข้าใจเรามากขึ้น อ่อนโยนกับเรามากขึ้น หรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างไป นักจิตวิทยาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ที่เขามีต่อคุณได้ แต่นักจิตวิทยาอาจช่วยทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้น นอกจากนั้นการทำความเข้าใจระหว่างคุณกับคนรักอาจสามารถทำได้ในการปรึกษาแบบครอบครัวหรือการปรึกษาแบบคู่รักที่อาจมีช่วงให้ทั้งสองคนจะปรึกษากับนักจิตวิทยาการปรึกษาพร้อมกันได้


จริงๆ แล้วนักจิตวิทยาแต่ละคนเจะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่โดยพื้นฐานในการดูแลผู้รับบริการจะไม่แตกต่างกันมากนัก หากคุณกำลังตัดสินใจว่าคุณควรจะเข้ารับพบนักจิตวิทยาดีไหมแต่ยังไม่แน่ใจคุณอาจลองพิจารณาดูว่าเหตุผลที่คุณมีเป็นเหตุผลที่เพียงพอในการเข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาหรือไม่


Related topics

แหล่งอ้างอิงและข้อมูลเพิ่มเติม

 

Urbinner เป็นพื้นที่ให้ทุกคนได้เติบโตจากการเรียนรู้ในทุกช่วงเวลาของชีวิต โดยทีมนักจัดกระบวนการจะพาคุณไปเรียนรู้ทักษะที่นำไปสู่การเข้าใจตัวเอง สร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการตระหนักรู้ร่วมกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถทำในสิ่งที่มีคุณค่าและความหมายสำหรับตัวเอง องค์กร และชุมชนของเราได้

Comentarios


Facebook group Banner.jpg
bottom of page