top of page
  • รูปภาพนักเขียนUrbinner

มีความสุขกับตัวเองมากขึ้นด้วย Happiness Worksheet

อัปเดตเมื่อ 16 ต.ค. 2564

สมองของมนุษย์ไวต่อความสุขและความพอใจ ลองนึกถึงเวลาที่เราได้ไปทานอาหารโดยเฉพาะกับร้านที่ไม่เคยกินมาก่อน ขณะที่เรากำลังทานอาหาร คำแรกที่อาหารได้เข้าปากของเรา เราจะสามารถตอบได้แทบจะทันทีว่ารสชาดของอาหารจานนี้ถูกปากของเราแค่ไหน อร่อยหรือไม่ นอกจากนี้เรายังรู้ตัวอีกด้วยว่าในอาหารจานที่อร่อยและถูกปากของเรา มีอะไรที่เราชอบเป็นพิเศษ


ตรงข้ามกับรสชาดของมื้ออาหาร ความรู้สึกบางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่เราจะรับรู้ได้ เพราะความรู้สึกบางอย่างค่อยๆ ก่อตัวขึ้น และกว่าที่เราจะรับรู้มันได้เรากลับจมไปอยู่กับความรู้สึกเหล่านั้นไปแล้ว เราอาจมารู้ตัวอีกทีตอนที่ความรู้สึกไม่มีความสุขมันท่วมท้นและจมอยู่กับมันเป็นเวลานานแล้ว หากคุณเป็นคนที่รู้สึกไม่มีความสุขในชีวิต อย่างน้อยในตอนนี้ยังโชคดีที่คุณได้รู้แล้วเพื่อที่จะมีโอกาสหาสาเหตุดูว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกอย่างนั้น ซึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้เราสามารถมีความสุขในชีวิตได้มากขึ้น และรับรู้อารมณ์ด้านลบของตัวเองได้ไวขึ้นนั้นมาจากการสะท้อนตัวเอง
Happiness Worksheet ช่วยได้อย่างไร?

Happiness Worksheet จะอาศัยการสะท้อนตัวเอง (self-reflection) และการตระหนักรู้ในตนเอง (self-awareness) ทำให้เราเข้าใจสภาวะที่ตัวเองเป็นอยู่ในตอนนี้ และช่วยให้เราสามารถเข้าใจตัวเองได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเราได้มากขึ้น การสะท้อนตัวเองจะทำให้คุณค่อยๆ เห็นภาพรวมในช่วงชีวิตที่เกิดขึ้นและเข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข หรืออะไรที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุขเมื่อเราเข้าใจความคิดและที่มาที่ไปของตัวเองแล้ว เราจะเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้คน เรื่องงาน หรือเรื่องที่ทำให้คุณเกิดความกังวลใจก่อนที่จะได้ตัดสินใจทำอะไรต่างๆ ต่อไป


ค้นหาที่มาที่ไปของอารมณ์ด้านลบและมีความสุขด้วย Happiness Worksheet

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิต วันนี้เรามีตัวช่วยให้คุณได้มาลองทบทวน มาให้คุณได้ลองทำดูเพื่อที่จะได้เข้าใจกระบวนการการสะท้อนตัวเองหรือการทำ self-reflection ได้มากขึ้น โดยคุณสามารถทดลองทำด้วยตัวเองได้ โดยการหาสมุดโน้ตมาจด หรือปริ้นท์จากไฟล์แบบ PDF ได้ที่นี่เพียงแค่สมัครสมาชิก (ฟรี)


คำแนะนำในการทำ Happiness Worksheet

  • เลือกสถานที่ที่ทำให้คุณมีสมาธิจดจ่อได้

  • ไม่ควรทำตอนที่มีคนมาขัดจังหวะ

  • ใช้เวลา 20-30 นาที ในการทำแต่ละครั้งขั้นตอนการทำ Happiness Worksheet

  1. ปริ้นท์ Happiness Worksheet ออกมา หรือหาสมุดโน้ตมาจดรายละเอียดตาม Happiness Worksheet ได้ที่นี่

  2. ค่อยๆ เขียนสิ่งที่เกิดขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องคิดมาก ไม่ต้องพยายามทำให้ถูกที่สุด หากคุณได้ลองทำออกมาแล้วมีบางอย่างที่อยากเปลี่ยนแปลง คุณสามารถเปลี่ยนแปลง โดยการปริ้นท์ใบใหม่ออกมาทำได้เสมอ

  3. หากเป็นไปได้คุณควรหาเวลาทำอย่างต่อเนื่องเช่นทำทุกๆ วันเวลาก่อนนอน หรือทำทุกสัปดาห์ โดยการทำ Happiness Worksheet นี้อย่างต่อเนื่องจะช่วยทำให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองในแต่ละช่วงเวลาได้

  4. ในการทำครั้งแรกหากคุณนึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร ลองปลดปล่อยให้ตัวเองเขียนได้อย่างอิสระ ไม่ต้องคิดมาก ปล่อยให้มือทำหน้าที่ของมือไป และพยายามเขียนจนให้เต็มที่ว่างคำถามที่ถามตัวยเองเพิ่มหลังจากที่ได้ทำ Happiness Worksheet

  1. ตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไร?

  2. คุณรู้สึกว่าตัวเองมีความชัดเจนกับความสุขหรือความทุกข์ที่เกิดขึ้นบ้างหรือไม่? หากยังรู้สึกเหมือนเดิม ยังมีอะไรที่คุณรู้สึกว่ามันทำใหคุณติดขัด หรือว่ายังไม่ได้รับรู้อีกบ้าง?


Happiness Worksheet เป็นเพียงการสะท้อนความสุขที่คุณมีอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะต้องอาศัยเวลาในการค่อยๆ ทำความรู้จักตัวเอง นอกจากนี้มันอาจไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยตรง แต่อย่างน้อยสิ่งที่คุณจะได้รับคือความสุข การรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้น และความรู้สึกของตัวเอง


แม้ว่าการทำ Happiness Worksheet นี้จะสามารถช่วยคุณได้ แต่ก็อาจมีข้อด้อยอยู่บ้างเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ขาดการแลกเปลี่ยนกับคนอื่นๆ


หากคุณรู้สึกว่าต้องการความช่วยเหลือหรือเรียนรู้เพิ่มเติม พวกเรามีเวิร์คช็อปที่จะช่วยทำให้คุณได้ทำความรู้จักกับความรู้สึกด้านลบที่เกิดขึ้น โดยที่คุณจะได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการทำความเข้าใจ ปลดปล่อยความรู้สึกที่อยู่ข้างใน และทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อที่จะกลับมาเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่มีความสุขอีกครั้ง

 

Urbinner เป็นพื้นที่ให้ทุกคนได้เติบโตจากการเรียนรู้ในทุกช่วงเวลาของชีวิต โดยทีมนักจัดกระบวนการจะพาคุณไปเรียนรู้ทักษะที่นำไปสู่การเข้าใจตัวเอง สร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการตระหนักรู้้ร่วมกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถทำในสิ่งที่มีคุณค่าและความหมายสำหรับตัวเอง องค์กร และชุมชนของเราได้

ดู 3,200 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Facebook group Banner.jpg
bottom of page